Chứng liệt mặt ngoại biên

February 08, 2022
Sáng sau khi thức giấc bệnh nhân cảm thấy nửa mặt là lạ, soi gương thấy: miệng méo, một bên mắt nhắm không kín kèm khô mắt, xóa mờ nếp má mũi, mất nếp nhăn trán, xệ một bên mặt kèm cảm giác tê bì, mất vị giác (80%), 1/3 cảm thấy đau trong lỗ tai, sau tai cùng bên và âm thanh tai này nghe chát chúa hơn bình thường. Tất cả những triệu chứng này sẽ thấy rõ hơn nếu bệnh nhân cười, nhăn trán, chu miệng. thường xảy ra 1 bên nhưng cũng có khi bị cả 2 bên và có thể bị tái phát. Đó là triệu chứng của chứng liệt mặt ngoại biên.
 

Người trưởng thành 20-40 tuổi thường mắc phải, bệnh xuất hiện đột ngột đa số tự phát, khó phòng tránh, có thể là do cảm lạnh, hoặc hậu quả của nhiễm virus herpes simplex (phồng rộp môi, bộ phận sinh dục), herpex zoster (zona), Epstein bar virus…. Bệnh làm biến dạng nửa mặt kèm những rối loạn chức năng khác gây khó khăn trong sinh hoạt, mặc cảm. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dễ bị những biến chứng  sau:
  • Viêm loét giác mạc, có thể mù mắt;
  • một số bệnh nhân tuổi cao, có bệnh mãn tính đi kèm, bị liệt nặng hoàn toàn ngay lúc đầu kèm đau sau tai, khô mắt khô miệng, triệu chứng không phục hồi trước 2 tháng thì thường để lại di chứng lâu dài: co thắt cơ nửa mặt, chứng đồng động nửa mặt (cử động cơ này cơ khác cử động theo như há miệng thì mi mắt bên liệt nhắm lại), méo miệng, liệt xệ cơ mặt vĩnh viễn, mất vị giác, chói tai, chảy nước mắt thường xuyên.
 
Khi bản thân hay người nhà có những triệu chứng nêu trên thì lập tức đến Bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh ngay, không nên tự chẩn đoán. Điều trị đúng kip thời để sớm hồi phục và tránh biến chứng, di chứng.
 
Tại Columbia Asia Bình Dương, chúng tôi tiếp cận bệnh toàn diện: không chỉ xác định chẩn đoán mà còn thực hiện những thăm dò cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân bệnh trong các nhóm viêm nhiễm, bệnh lý nội tiết, u bướu bằng xét nghiệm máu và hình ảnh học. việc điều trị được áp dụng theo các phác đồ chuẩn dựa trên nguyên nhân bằng hóa dược, vật lý trị liệu, phối hợp châm cứu trị liệu với những cơ sở uy tín nhằm đạt 3 tiêu chí: cải thiện chức năng thần kinh, giảm tổn hại thêm thần kinh và dự phòng ngăn ngừa biến chứng sớm và lâu dài. Điều trị bắt đầu càng sớm càng  tốt, nhất là trong vòng 1- 2 ngày đầu và kéo dài khoảng 2 tuần cho liệu pháp hóa dược, thông thường không cần nhập viện. chỉ phẫu thuật nếu thần kinh VII bị chèn ép hay chỉnh hình di chứng liệt mặt.
 
--------------------------
Bs. CKII Lê Duy Phong – Nội Thần Kinh
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương