ĐÁNH TAN CÁC LOẠI SỎI TIẾT NIỆU VỚI PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI TÁN SỎI LASER BẰNG ỐNG SOI MỀM

April 02, 2022

Đây là phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến, đòi hỏi trang thiết bị và kỹ thuật cao, giúp đánh tan vụn các loại sỏi ở vị trí khó tiếp cận.
 
Vừa qua, Columbia Asia Bình Dương đã ứng dụng phương pháp NỘI SOI TÁN SỎI LASER BẰNG ỐNG SOI MỀM trong điều trị sỏi thận cho bệnh nhân P.H.V 32 tuổi.  Anh V đến khám chuyên khoa Tiết niệu với tình trạng thỉnh thoảng bị đau tức từng cơn ở hông lưng bên phải. Kết quả chụp CT cho thấy sỏi kích thước 14mm x20mm nằm ở bể thận phải, vị trí khó tiếp cận. Bs. CKI Võ Trần Vương Di cùng với ê kíp trực tiếp thực hiện, chỉ trong vòng khoảng 60 phút sỏi đã được tán vụn hoàn toàn. Bệnh nhân gần như rất ít đau và ngay ngày hôm sau được xuất viện và  có thể tự chủ trong  tiểu tiện.

 
Bs. CKI VÕ TRẦN VƯƠNG DI – CHUYÊN KHOA TIẾT NIỆU chia sẻ: NỘI SOI TÁN SỎI LASER BẰNG ỐNG SOI MỀM là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn với nhiều tính ưu việt đã giúp chúng tôi điều trị hiệu quả cao cho những trường hợp khó xử lý khi các viên sỏi ở các ngóc ngách của thận mà các phương pháp trước đây khó thực hiện như: sỏi niệu quản di chuyển lên thận trong trường hợp mổ nội soi lấy sỏi không thành công,  hoặc phối hợp để lấy các mảnh sỏi còn sót, sỏi vụn sau tán sỏi qua da,.... Nhờ vào tính linh hoạt của ống soi mềm, Bác sĩ phẫu thuật đưa ống soi mềm qua đường tiểu, đường tiết niệu vào tận các ngóc ngách, tiếp cận trực tiếp các viên sỏi và dùng nguồn năng lượng laser công suất lớn tán vụn viên sỏi và lấy các mảnh vụn sỏi ra ngoài, mà không tạo bất kỳ vết rạch nào trên cơ thể. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm như tỷ lệ sạch sỏi cao, bảo tồn tối đa chức năng thận, thời gian nằm viện ngắn  và hồi phục nhanh. Tuy nhiên, chỉ được áp dụng cho sỏi có kích thước dưới 25mm. 

 
                           Quá trình tán sỏi bằng lazer từ khi bắt đầu cho đến bắn tan sỏi                                                                                                                                                                    

 ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP  NỘI SOI TÁN SỎI LASER BẰNG ỐNG SOI MỀM
  • Không tạo bất kỳ vết rạch nào trên cơ thể: được thực hiện hoàn toàn qua đường tự nhiên -đường tiểu, đường tiết niệu, không có vết mổ
  • Ống nội soi mềm, linh hoạt có thể chạm tới tất cả các viên sỏi ở các ngóc ngách của thận.
  • Bảo tồn tối đa chức năng thận
  • Không đau, không gây chảy máu
  • Quá trình chăm sóc sau hậu phẫu nhẹ nhàng
  • Hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện (xuất viện sau phẫu thuật 1 ngày).  (So với các phương pháp  nội soi tán sỏi qua da (PCNL) nằm viện khoảng 4 ngày, thời gian hồi phục khoảng từ 7 ngày)

Để thực hiện phương pháp này, Bệnh viện phải hội đủ:
  •   Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao trong việc sử dụng, điều khiển ống soi mềm  
  • Các trang thiết bị hiện đại:
- Hệ thống C-Am, máy siêu âm trong mổ giúp cho định vị rõ vị trí, kích thước viên sỏi giúp cho phẫu thuật viện theo dõi tình trạng viên sỏi trong và sau mổ để có thể mang lại kết quả tán sỏi tốt nhất hạn chế biến chứng trong và sau mổ.
- Hệ thống máy nội soi ống soi mềm hiện đại cho hình ảnh rõ nét chính xác, dễ sử dụng. Hệ thống này cho phép đưa ống nội soi vào tận các đài bể thận tiếp cận trực tiếp với các viên sỏi và dùng nguồn năng lượng laser công suất lớn (máy tán sỏi hothilium 100W) tán vụn viên sỏi và lấy các mảnh vụn sỏi ra ngoài mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.
  • Các thiết bị dụng cụ đảm bảo vô trùng  


Với dịch vụ kỹ thuật cao, Chuyên khoa Tiết Niệu -Columbia Asia Bình Dương đã chẩn đoán chính xác các bệnh lý về tiết niệu, thận và đưa ra các giải pháp điều trị mang đến kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Giúp người bệnh nhanh trở lại cuộc sống bình thường, tiết kiêm chi phí  và hạn chế nguy cơ tái phát.
---------------------------------------------------------
Chuyên khoa Tiết Niệu- Nam khoaColumbia Asia Binh Dương